Cách sửa lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng tại nhà

Trong quá trình nấu nướng, cũng có đôi lúc bạn gặp phải tình trạng bếp từ vẫn chạy bình thường nhưng không nóng, không thể nấu xong bữa cơm cho gia đình. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Bài viết này Thiết bị nhà bếp Yamato sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết khăc phục tình trạng bếp từ tình trạng bếp từ chạy nhưng không nóng một cách đơn giản, chi tiết và hiệu quả nhất! Các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Trong quá trình sử dụng các món đồ điện tử trong đó có bếp từ, chúng ta sẽ gặp phải những lỗi cơ bản. Với những gia đình chỉ dùng bếp từ để nấu nướng thì chắc chắn cũng có lúc rơi và tình trạng đến giờ nấu ăn nhưng bếp từ không nóng. Vậy dấu hiệu nhận biết tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là gì?
Nếu trong quá trình đun nấu, bạn nhận thấy mình đã khởi động bếp, thấy điện vẫn vào, đèn tín hiệu vẫn hiển thị. Ngoài ra, quạt gió với chức ăng làm mát vẫn hoạt động bình thường nhưng bếp lại không tỏa nhiệt hoặc chỉ tỏa một lượng nhỏ. Nhiệt độ này không đủ để làm chín thức ăn thì chắc chắn chiếc bếp từ của bạn đã gặp sự cố
bep-tu-van-chay-nhung-khong-nong-1

2. Nguyên nhân bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng được xem là lỗi phổ biến thường xảy ra ở các thiết bị bếp từ kém chất lượng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể rơi và các trường hợp dưới đây:

2.1.  Bếp từ chạy nhưng không nóng do Điện áp không ổn định

Hầu hết các dòng bếp từ chính hãng, chất lượng tốt hiện nay đều sửu dụng điện là nhiên liệu duy nhất hoạt động. Chính vì vậy, nếu điện áp cung cấp cho bếp từ của gia đình bạn không được ổn định, hoặc hiệu suất không đủ lớn thì bếp từ không thể hoạt động được.

Nếu trong quá trình đun nấu, bạn thấy quạt gió vẫn quay, đèn báo vẫn sáng, quạt gió vẫn chạy nhưng bếp từ không nóng, không thể làm nóng thiết bị nấu nướng thì hãy chú ý đến vấn đề này nhé!

Bếp từ chạy nhưng không nóng

2.2. Bếp từ chạy nhưng không nóng do Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu

Tụ điện hỏng cũng gây ra hiện tượng bếp từ hoạt động mà không tỏa nhiệt. Bất kỳ một thiết bị nào trong nhà, muốn đảm bảo độ bền của nó thì sau một thời gian sử dụng bạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng cũng như thay thế một số bô phận bị yếu, hoạt động kém. Và bếp từ cũng vậy!

Theo thời gian cũng như tần suất sử dụng, chiếc tụ điện lọc nguồn 5uF cũng sẽ yếu dần đi. Điện dung của tủ điện giảm đáng kể, năng lượng điện thấp, không đủ sức để cung cấp cho bếp từ. Chính vì vậy bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng, không cung cấp dược nguồn nhiệt đủ lớn để nấu nướng.

2.3. Bếp từ chạy nhưng không nóng do Chết sò công suất IGBT

Một trong nhứng nguyên nhân khiến cho bếp từ hoạt động mà không tỏa nhiệt chính là chết sò công suất IGBT. Đây là nguyên nhân mà không phải ai cũng có thể tìm được ra. Khi chết sò công suất IGBT sẽ kéo theo hiện tượng cháy cầu chì tổng hoặc nhảy aptomat khi vừa khởi động bếp từ

Trong những trường hợp nhẹ hơn, khi sò công suất IGBT bị đứt mạch thì bếp vẫn sáng, quạt gió vẫn quay chỉ là không đủ điện để làm nóng dụng cụ nấu ăn thôi

bếp từ chạy nhưng không nóng do IGBT

2.4. Bếp từ chạy nhưng không nóng do Sử dụng dụng cụ nấu ăn không thích hợp

Như các bạn đã biết, bếp từ là thiết bị bếp rất kén nồi nấu. Nó chỉ có thể làm việc được với những thiết bị nồi xoong được thiết kế đáy nồi ở bên dưới. Vì vậy, nếu như bạn gặp phải tình trạng bếp từ vẫn chạy mà không nóng thì có thể là bạn đã dùng không đúng nồi dành cho bếp từ rồi.

3. Cách khắc phục hiện tượng bếp từ chạy nhưng vẫn không nóng

Mỗi một nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng lại có những cách khắc phục riêng. Hãy tham khảo những cách khắc phục dưới đây nhé!

3.1. Khắc phục nguyên nhân điện áp không ổn định

Nếu bếp từ không tỏa ra nhiệt bởi áp không ổn định thì bạn hãy kiểm tra ngay hiệu suất nguồn điện đang cung cấp cho bếp từ xem có phù hợp với thông số được quy định hay không. Bởi nhiều thiết bị bếp từ được xách tay từ nước ngoài sẽ hoạt động với nguồn điện khá cao, không phù hợp với hiệu điện thế tại Việt Nam. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cần dùng thiết bị đổi dòng để cung cấp nguồn điện đủ lớn, đáp ứng được hiệu suất hoạt động của bếp.

3.2. Khắc phục tụ điện lọc nguồn 5uF bị hỏng

Nếu bếp từ của bạn không tỏa nhiệt bạn cần kiểm tra, bão dưỡng, thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy xuất hiện dấu hiệu điện dung thấp, năng luownhj điện giảm đáng kể.

3.3. Khắc phục nguyên nhân chết sò công suất IGBT

Sò công suất IGBT là linh kiện quan tọng, quyết định đến khả năng tỏa nhiệt của bếp từ. Vì vậy, khi các định linh kiện này bị hỏng bạn cần thay thế ngay.

3.4. Khắc phục nguyên nhân sử dụng nồi nấu không đúng chất liệu

Nếu bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng do dùng không đúng nồi thì biện pháp khắc phục là bạn chỉ cần thay nồi thôi. Để biết được chiếc nồi bạn đang dùng có phải đáy nồi từ hay không thì cách đơn giản là dùng nam châm để kiểm tra. Nếu như nam chậm hút chặt vào đáy thì nồi đó dùng được  cho bếp từ.

Bếp từ chạy nhưng không nóng

4. Top 3 bếp từ Yamato tốt nhất

Dưới đây là các sản phẩm bếp từ YAMATO được review tốt nhất hiện nay để bạn có thể tham khảo chọn cho mình sản phẩm chất lượng phù hợp với túi tiền.

4.1. Review bếp từ đôi Yamato YHC-I399

– Bếp được thiết kế với 2 vùng nấu và mạch điều khiển riêng biệt

– Bảng điều khiển cảm ứng chạm – trượt với màn hình LCD rõ ràng, chi tiết

– Tích hợp 5 chức năng:

  • Chức năng hẹn giờ tối thiểu 1 phút – tối đa 99 phút
  • Chức năng hấp nóng
  • Chức năng nấu nhanh (Booster)
  • Chức năng tạm dừng
  • Chức năng khóa
  • Chức năng nấu cơm và nồi đất đáy từ Nhật

– 03 chế độ tùy chọn: Giã đông, Ủ ấm, Chiên xào

– Tính năng cảm biến nhiệt dư: Bếp sẽ tự động dừng khi quá nhiệt

– Tự động nhận diện nồi tương thích

– Tính năng chống tràn

– Tiết kiệm điện năng, tối ưu công suất khi đun nấu

bep tu doi Yamato IHC-Y399

4.2. Review bếp từ đôi Yamato YMT-369

Bếp được thiết kế gồm:

–  02 vùng nấu. Đường kính mâm từ 20cm

–  Sản phẩm được lắp đặt kính Schott Ceran của Đức cao cấp có khả năng chịu nhiệt đến 800 độ C.

–  Tổng công suất: 5.400W

–  Đặc biệt, người dùng ưa chuộng phiên bản này bởi công suất của bếp vô cùng lớn:

  • Bếp trái 2.500W (Booster 2.700W)
  • Bếp phải 2.500W (Booster 2.700W)

–  Bảng điều khiển cảm ứng chạm – trượt với màn hình LCD riêng biệt cho mỗi vùng nấu

–  03 chức năng: Booster, Hẹn giờ và Khóa trẻ em.

–  Cảm biến nhiệt dư: Tự động dừng khi quá nhiệt

– Tự động nhận diện nồi tương thích

–  Chống cháy khi khô nồi

–  Đế bếp có 3 lỗ quạt hút gió & 4 lỗ tản nhiệt

–  Tiết kiệm điện khi nấu.

BẾP TỪ ĐÔI YMT-369

3. Review bếp đôi điện từ YAMATO YMT-368

–  02 mặt bếp. Bếp trái kích thước 24cm, Bếp phải kích thước 21cm

– Bảng điều khiển cảm ứng chạm-trượt với màn hình hiển thị LCD

– Tích hợp 5 chức năng: Hẹn giờ (1 phút – 99 phút); Booster; Tạm dừng; Hấp nóng; Khóa trẻ em

–  03 chế độ tùy chọn: Giã đông, Ủ ấm và Chiên xào

–  Cảm biến nhiệt dư: Tự động dừng khi quá nhiệt

– Tự động nhận diện nồi tương thích

–  Chống cháy khi khô nồi

–  Đế bếp có 3 lỗ quạt hút gió & 4 lỗ tản nhiệt

–  Tiết kiệm điện khi nấu.

bếp từ đôi ymt-368

4. Bếp từ chạy nhưng không nóng và những lưu ý trong quá trình sử dụng

Như đã đề cập ở trên, những chiếc bếp từ có nguồn gốc, xuất sứ không rõ ràng mới hay xảy ra tình trạng bếp vẫn chạy nhưng không tỏa nhiệt. Chính vì vậy, trước khi chọn mua bếp từ bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thương hiệu sản xuất.

Chọn cho mình một địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng. Bởi những địa chỉ này sẽ đảm bảo cho bạn về chất lượng sản phẩm cũng như thời gian bảo hành. Đặc biệt, những địa chỉ này phân phối hàng chính hãng cho nên đảm bảo an toàn cho người dùng, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cũng như cho phí sửa chữa.

Thiết bị nhà bếp Yamato đã chia sẻ đến bạn những thông tin xung quanh hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng. Hy vọng bài viết với bài viết đã giúp các chị em nội trợ nội trợ có thêm kinh nghiệm cũng như hiểu biết khi sử dụng bếp từ sao cho an toàn mà vẫn tiết kiệm điện năng

> > Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook: Thiết bị nhà bếp Yamato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *