Bếp từ và bếp hồng ngoại – nên sử dụng loại bếp nào?

Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại đang được mọi người cực ưa chuộng. Việc sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đang trở thành xu thế của cuộc sống hiện đại. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho không gian bếp nhà mình. Những thông tin so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất.

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Cấu tạo bếp từ

Trên thị trường, bếp từ có đa dạng thiết kế và mẫu mã cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, các loại mặt bếp từ đều đượ cấu tạo từ những bộ phận như sau:

  • Mâm nhiệt: Đây là bộ phận quan trọng trong bếp từ, giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.
  • Quạt làm mát: Có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ của các linh kiện.
  • Bo mạch bếp từ: quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
  • Mặt kính bếp từ: Đa số các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Ceramic, giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực tốt, chịu nhiệt rất tốt. Đồng thời, mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong.

BẾP TỪ ĐÔI YAMATO

Bếp từ và bếp hồng ngoại – Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây trở điện) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nối và nấu chín thức ăn.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại:

  • Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
  • Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong giúp bếp
  • Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất.
  • Mâm nhiệt: Đa số các loại bếp hiện nay sẽ sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, đảm nhiệm chức năng sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi đun nóng thức ăn.
  • Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp và thông báo về mạch điều khiển.
  • Mặt kính bếp:  dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi sử dụng và giúp không gian nhà bạn thêm hiện đại.

bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau của Bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được đánh giá là những thiết bị nhà bếp hiện đại, có khả năng nấu nướng nhanh, phù hợp với mọi không gian.

Về công suất, có thể thấy hai loại bếp này có công suất khá lớn

Về thiết kế, bếp từ và bếp hồng ngoại được thiết kế đa dạng mẫu mã. Kiểu dáng sang trọng, tinh tế, nhỏ gọn dễ di chuyển, lắp đặt.

Hai loại bếp này đều cần có nguồn điện ổn định, đảm bảo đủ khả năng tải công suất của bếp. Đối với những nguồn điện chập chờn, điện áp không ổn định có thể khiến bếp dễ bị hỏng mạch.

Hai thiết bị bếp hồng ngoại và bếp từ thường được cài nhiều tính năng hữu ích như hẹn giờ, nhiều chế độ công suất nấu, khóa an toàn,…

Bếp từ và bếp hồng ngoại

Sự khác biệt của bếp từ và bếp hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động Bếp từ và bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi để nấu chín thức ăn. Chính vì vậy, khi nấu ăn nhiệt trong phòng có thể tăng lên khiến chúng ta không cảm thấy không thoải mái, dễ chịu khi nấu nướng.

Bếp từ:

Bếp từ dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn. Đặc biệt khi dùng bếp từ, nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài ít nên không làm tăng nhiệt độ phòng bếp, không ảnh hưởng đến người đang đun nấu

Bếp từ và bếp hồng ngoại

Hiệu suất của Bếp từ và bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại:

Có hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ, cao nhất chỉ khoảng 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính

Bếp từ

Do có mâm từ làm từ đồng nguyên chất 99,99% nên hiệu suất làm nóng của bếp từ lớn hơn so với bếp hồng ngoại, tập trung tại vùng nấu, có khả năng cảm biến linh hoạt lên đến 90%

Chính vì vậy, tốc độ nấu chín thức ăn của bếp từ nhanh gấp đôi khả năng nấu chín của bếp hồng ngoại.

An toàn sử dụng:

Nếu so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về mức độ an toàn khi sử dụng thì chúng ta có thể thấy bếp từ an toàn hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại. Nguyên nhân do mặt bếp hồng ngoại sinh ra nhiệt có thể làm bỏng khi tiếp xúc.

Còn bếp từ thường sử dụng mặ kính siêu bền nên có khả năng chống sốc nhiệt tốt nên đặc biệt an toàn khi nấu nướng cũng như vệ sinh bếp.

BẾP TỪ ĐÔI YAMATO

Nồi chảo sử dụng của Bếp từ và bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất xả các loại nồi, chảo vì vậy nó có tính ứng dụng khá cao.

Ngược lại, bếp từ khá kén nồi, chảo khi đun nấu. Bếp từ chỉ có khả năng bắt từ với những nồi, chảo có đáy từ, những đáy nồi dày, có lớp đáy từ cao càng giúp cho quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Nếu sử dụng các nối chảo quá mỏng có thể làm giảm độ tiếp xúc, nhiệt sinh ra không thể tập trung hết vào đáy nồi gây tiêu hao điện.

Giá bếp từ và bếp hồng ngoại:

Mặt bằng chung bếp từ có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại một chút, giá từ 600 nghìn trở lên và phải mua một bộ nồi chuyên dụng

Còn bếp hồng ngoại có giá thấp hơn khoảng 500 nghìn trở lên. Có thể tận dụng được các nồi, chảo có sẵn nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Như vậy từ những so sánh trên mà tuỳu theo nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính chúng ta sẽ lựa chọn loại bếp phù hợp với gia đình mình nhé!

loại bếp từ đôi

Bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    Tiêu chí

 Bếp từ

 Bếp hồng ngoại

Độ bền

7 – 10 năm 5 – 7 năm

Tiết kiệm điện

Có, nhưng nhiệt còn bị thất thoát ra bên ngoài nhiều

Bảo vệ khỏi bỏng

– Có. Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

– Không thể vệ sinh khi đang đun nấu.

– Không. Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.

– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.

Tự ngắt khi quá nhiệt

Chế độ nấu

Chống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, booster, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn,…

Món nấu thích hợp

– Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

– Không phù hợp dùng cho các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.

– Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.

– Không nướng được.

– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.

– Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.

– Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

– Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Thời gian nấu

– Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.

– Đun 1 lít nước mất 4 phút.

– Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

– Đun 1 lít nước mất 7 phút.

Mặt bếp khi nấu

Không phát sáng Phát sáng, có màu đỏ hoặc hồng

Không gian bếp khi nấu

Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường không có màu khi đun Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường có màu đỏ khi đun

Loại nồi sử dụng

Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm). Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

Hiệu suất

>90% ~60%

Công suất

2000W – 2100W 2000W – 2100W

Tầm giá

– Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên.

– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.

– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bếp từ và bếp hồng ngoại – Nên mua loại bếp nào? 

Bạn nên chọn bếp từ khi:

Không ngại sắm thêm nồi chảo

Thích chọn loại bếp có công suất nấu nướng cao, an toàn và sang trọng, hiện đại.

Nên mua bếp hồng ngoại khi:

Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo có sẵn trong gia đình

Không bận tâm không gian bếp sẽ bị nóng khi nấu ăn

Ngoài ra bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại để tận dụng được những ưu điểm của cả hai loại bếp giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Bếp từ và bếp hồng ngoại

Kết luận:

Bài viết cung cấp một số thông tin so sánh cơ bản nhằm giúp bạn hiểu và có đánh giá khách quan hơn về ưu điểm và nhược điểm của cả hai sản phẩm bếp. Hy vọng bạn có thể lựa chọn loại bếp phù hợp với gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *